Tìm hiểu về chức năng HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN KHÓA CỬA của ô tô

CHỨC NĂNG HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN KHÓA CỬA của ô tô

Khái quát

Hệ thống điều khiển khoá cửa không đơn thuần đóng/mở các cửa xe bằng công tắc cơ khí, mà còn điều khiển mô tơ điện tuỳ theo sự vận hành công tắc điều khiển khoá cửa và chìa khoá.

Chức năng

Hệ thống cũng có chức năng chống quên chìa khoá, chức năng mở khoá hai bước và chức năng bảo vệ. Các chức năng của hệ thống khác nhau tuỳ theo kiểu xe, cấp nội thất và thị trường.

Hệ thống điều khiển khoá cửa có các chức năng sau đây. Các chức năng của hệ thống khác nhau tuỳ theo kiểu động cơ, cấp nội thất và thị trường.

(1) Chức năng khoá/mở khoá bằng tay

Khi ấn công tắc điều khiển khoá cửa về phía khoá/mở khoá, thì tất cả các cửa đều được khoá/mở khoá.

(2) Chức năng khoá/mở khoá cửa bằng chìa

Khi chìa khoá được tra vào ổ khoá của cửa phía người lái và hành khách và xoay về vị trí khoá/mở khoá, thì tất cả các cửa đều được khoá/mở.

GỢI Ý:

  • Khi cửa được khoá/mở khoá bằng chìa, thì chỉ có cửa đó có thể khoá hoặc mở bằng hoạt động cơ khí.
  • Gần đây, một số kiểu xe không có ổ khoá ở cửa trước phía hành khách.

(3) Chức năng mở khóa hai bước

Đây là chức năng mở khoá bằng chìa. Khi chìa khoá được dùng để mở khoá một cửa, thì chỉ duy nhất cửa đó mới mở được bằng thao tác thứ nhất (bước 1). Còn các cửa khác muốn mở được, thì phải dùng thao tác thứ hai (bước 2).

(4) Chức năng chống quên chìa khóa

Khi mở cửa phía người lái và chìa khoá đang ở trong ổ khoá điện, việc xoay núm khoá cửa về vị trí khoá (với công tắc vị trí khoá tắt OFF) sẽ mở tất cả các cửa nhờ mạch chống quyên chìa. Khi công tắc điều khiển khoá cửa hoạt động để khoá cửa như ở điều kiện trên, thì tất cả các cửa được khoá một lần và mở lại do được kích hoạt bởi mạch chống quên chìa khoá.

(5) Chức năng bảo vệ

     Để ngăn không cho cửa mở khoá bằng cách ấn công tắc điều khiển khoá cửa bằng một thanh hoặc một dụng cụ tượng tự qua khoảng trống giữ kính cửa và khung cửa, khi cửa sổ đang mở, thực hiện thao tác khoá cửa bằng chìa hoặc bộ điều khiển từ xa (bộ điều khiển khoá cửa từ xa) sẽ thiết lập chức năng bảo vệ khoá cửa và loại bỏ chức năng mở khoá nhờ công tắc điều khiển cửa.

(6) Chức năng điều khiển cửa sổ điện khi đã tắt khoá điện

Ở một số hệ thống điều khiển khoá cửa, rơle cấp nguồn nằm trong rơle tổ hợp điều khiển cấp điện cho hệ thống cửa sổ điện khi chức năng điều khiển cửa sổ điện sau khi tắt khoá điện được kích hoạt.

 

 

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THANH XUÂN

Địa Chỉ : 93 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline : 0936 98 90 90 – 024 3558 95 95

Zalo : 0936989090 hoặc 0985889090