Học Nghề Đầu Bếp

Học đầu bếp mất bao lâu để xin việc? Cơ hội việc làm của nghề này như thế nào? Học nghề nấu ăn ở đâu? Cần bao nhiêu thời gian để nắm vững tay nghề và có thể đứng bếp một mình? Để có cái nhìn tổng quát hơn về nghề đầu bếp, bạn hãy cùng Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Nghề đầu bếp là gì? Vì sao nên học nghề đầu bếp?

Có thể nói, ăn uống là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người. Đặc biệt là trong nhịp sống vội vã hiện nay, nhiều người không có thời gian để chuẩn bị bữa ăn cho bản thân và gia đình. Vì vậy, họ thường đưa ra lựa chọn ăn uống bên ngoài để tiết kiệm thời gian và công sức. Chính vì thế, học nghề bếp đang rất phát triển và có triển vọng trong tương lai.

học đầu bếp mất bao lâu

Học nghề bếp đang cực kỳ phát triển và có tương lai

Nghề đầu bếp là nghề chỉ những người chịu trách nhiệm công việc nấu nướng, chế biến thức ăn tại nhà hàng, quán ăn, khách sạn hay cơ sở ăn uống. Người làm nghề này được đào tạo bài bản, có kiến thức và kỹ năng đầy đủ. Bên cạnh đó, họ còn phải có chứng chỉ hoặc bằng cấp về nấu ăn dựa trên các tiêu chí đánh giá về nghề nghiệp, kinh nghiệm.

Ngoài ra, nhiều người quan tâm đến nghề cũng đặt ra những vấn đề xoay quanh như học đầu bếp mất bao lâu?, nghề này có triển vọng không?,… Như đã phân tích ở trên, bạn có thể thấy nghề đầu bếp rất đáng để lựa chọn và theo đuổi. Điều này được thể hiện ở các lý do:

 • Thời gian đào tạo ngắn và không đòi hỏi trình độ văn hóa cao.
 • Kiến thức, kỹ năng dễ học và thực hành. Bạn chỉ cần cố gắng luyện tập là có thể đạt được kết quả như mong muốn.
 • Thị trường ẩm thực ngày càng phát triển, dẫn đến sự xuất hiện của nhiều nhà hàng, quán ăn. Vì vậy, cơ hội việc làm của nghề đầu bếp tăng cao, thu nhập ổn định, lộ trình thăng tiến rõ ràng.
 • Ngoài ra, bạn có thể dựa vào tay nghề để tự làm chủ cơ sở ẩm thực, mở quán ăn kinh doanh.
học đầu bếp mất bao lâu

Thời gian đào tạo nghề đầu bếp ngắn và không đòi hỏi trình độ văn hóa cao

2. Học đầu bếp mất bao lâu?

Vậy học đầu bếp mất bao lâu thì mới có thể thành thạo và đứng bếp? Hiện nay, có khá nhiều trường trung cấp, cao đẳng, trường dạy nghề nấu ăn mở các lớp học nghề đầu bếp. Tùy vào hệ đào tạo mà có các thời gian học khác nhau.

2.1 Học nghề bếp hệ trung cấp, cao đẳng

Hệ cao đẳng thường có thời gian đào tạo kéo dài từ 2 đến 3 năm. Trong khi đó, học trung cấp bạn chỉ cần 1 năm là đã có thể đi làm và tiết kiệm được thời gian, chi phí học tập. Bạn sẽ học được các kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao, các món ăn đơn giản thường sử dụng. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm ở vị trí phụ bếp hoặc đầu bếp ở nhà hàng, khách sạn nhỏ.

2.2 Đối với hệ trung cấp chuyên nghiệp

Học sinh tốt nghiệp THCS sẽ cần 3 năm để đào tạo và học thêm các môn văn hóa cần thiết ở hệ trung cấp chuyên nghiệp. Trong khi học sinh đã tốt nghiệp THPT chỉ cần thời gian 2 năm là đã hoàn thành chương trình đào tạo.

Thông thường, các trường có hệ trung cấp chuyên nghiệp được nhiều bạn trẻ lựa chọn đăng ký học tập. Khi đó, các học viên sẽ được đào tạo kỹ năng và chuyên môn nghiệp vụ. Ngoài ra, những kỹ năng mềm về quản trị nhân sự, quản lý bếp, lên menu, lập kế hoạch,… cũng sẽ được giảng dạy.

2.3 Đối với trường dạy nghề nấu ăn

Ở các trường dạy nghề nấu ăn thì học đầu bếp mất bao lâu? Với những trường này, các chương trình học tập thường kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm hoặc có thể lâu hơn. Bạn sẽ được trang bị các kiến thức và kỹ năng cao cấp để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, trường còn có lớp chuyên hướng dẫn các công thức nấu ăn riêng biệt, từ 1 đến 3 buổi.

học đầu bếp mất bao lâu

Tùy vào hệ đào tạo mà có các thời gian học khác nhau

3. Học nghề bếp hiệu quả tại trung tâm dạy nghề Thanh Xuân

Với hơn 30 năm trong nghề, Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân là một trong những lớp dạy nấu ăn tại Hà Nội uy tín nhất hiện nay. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi học lý thuyết song song với thực hành, được cầm tay chỉ việc với đội ngũ giảng viên có nhiều kinh nghiệm.

3.1 Thông tin các khóa học – Khóa học nấu ăn bao nhiêu tiền

Học nghề đầu bếp bao nhiêu tiền, có các khóa học nào là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Với hai khóa học sơ cấp và trung cấp, học viên không những được dạy tổng quát về nghề bếp mà còn được đào tạo bài bản về kỹ năng nghiệp vụ. Đó có thể là các kiến thức cơ bản như tổng quan du lịch và khách sạn, quản trị tác nghiệp, thương phẩm và an toàn thực phẩm, văn hóa ẩm thực,…

 • Nấu ăn sơ cấp: Với mức học phí 14.900.000 đồng/khóa, học viên sẽ có kiến thức cơ bản và chuyên sâu về kỹ thuật cắt tỉa, chế món Việt. Ngoài ra, bạn còn được học cách sử dụng các trang thiết bị hiện dùng trong nhà bếp như lò nướng, lò vi sóng, bếp từ,…
 • Nếu ăn trung cấp: Mức học phí của khóa học này là 119.900.000 đồng. Bạn sẽ học cách cắt tỉa, chế biến món Á – Âu, pha chế đồ uống, làm bánh và món tráng miệng.

3.2 Ưu đãi cho học viên

Đối với các học viên có hoàn cảnh khó khăn, chi phí học tập luôn là rào cản để các bạn theo đuổi đam mê. Hiểu được điều này, trung tâm dạy nghề Thanh Xuân luôn hết sức tạo điều kiện để giúp đỡ các bạn học viên của trường.

 • Giảm : 1.900.000đ / khóa TC và 1.000.000đ / khóa SC khi HV nộp học phí đủ 
 • Hỗ trợ chi phí đi lại cho học viên khi đi kiến tập, thực tập
 • Giảm 3.000.000đ/ khóa cho bộ đội xuất ngũ
 • Giảm 10% học phí do học viên diện chính sách
 • Miễn phí vật tư tiêu hao trong quá trình thực hành
 • Học lại miễn phí những phần học chưa hiểu
 • Giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp tại Hà Nội
 • Tư vấn miễn phí mở cửa hàng, công ty cho học viên.
học đầu bếp mất bao lâu

Ưu đãi cho học viên khi học nấu ăn

3.3 Thời gian dạy học nấu ăn mất bao lâu

Học nghề đầu bếp mất bao lâu còn tùy thuộc vào thời gian đào tạo của từng khóa học khác nhau ở trung tâm. Bên cạnh đó, chương trình dạy học còn được thiết kế cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Dưới đây là thông tin về học đầu bếp mất bao lâu của trung tâm:

 • Nấu ăn sơ cấp: Thời gian đào tạo ngắn, chỉ sau 4 đến 6 tháng, bạn đã có thể cắt tỉa trang trí, làm các món Á thông dụng trong nhà hàng, khách sạn.
 • Nấu ăn trung cấp: Khóa học này yêu cầu thời gian từ 8 đến 12 tháng. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có nền tảng vững chắc để tự mình làm các món Á – Âu, pha chế, làm bánh đầy tinh tế và chuyên nghiệp.
lớp dạy nấu ăn tại hà nội

Thời gian học nghề bếp còn phụ thuộc vào đào tạo của từng khóa học

3.4 Cơ hội việc làm sau khi hoàn thành lớp dạy nấu ăn tại Hà Nội

Sau khi tốt nghiệp, học viên có thể dễ dàng làm ở những vị trí như:

 • Nhân viên sơ chế, nhân viên chế biến trực tiếp, thợ nấu chính, và các công việc khác trong nhà bếp. Các bạn sẽ có cơ hội trở thành ca trưởng, ca phó đến tổ trưởng các tổ (sơ chế, cắt thái, sa lát, xốt, xúp, bánh và món ăn tráng miệng…), quản lý chế biến,… trong nhà bếp tuỳ theo khả năng cá nhân và yêu cầu của công việc cụ thể.
 • Với bằng Trung Cấp và Cao Đẳng “kỹ thuật chế biến món ăn“ các bạn còn có thể xin vào công chức tại các bếp ăn của cơ quan nhà nước như các doanh trại quân đội, công an, căng tin các trường ( đại học, cao đẳng, trung cấp…), căng tin các bệnh viện, bếp ăn nội trú của các trường mẫu giáo, cấp 1,2,3…

  4. Khóa học nấu ăn có mức phí bao nhiêu?

  Ngoài việc học đầu bếp mất bao lâu, thì khóa học nấu ăn bao nhiêu tiền là vấn đề mà nhiều bạn trẻ quan tâm khi lựa chọn học ngành nghề nào đó. Hiện nay, nhiều trường đã cung cấp các khóa học nấu ăn từ cơ bản đến nâng cao nhằm phù hợp với nhiều đối tượng.

  • Khóa học nấu ăn ngắn hạn: Với thời gian học từ 3 đến 6 tháng tùy các cơ sở dạy học mà học phí mỗi khóa thường dao động từ 7 đến 10 triệu đồng. Khóa học này phù hợp với các bà nội trợ, người yêu thích nấu ăn muốn trau dồi kinh nghiệm hoặc người muốn mở quán.
  • Khóa học nấu ăn trung cấp: Khóa học này có thời gian từ 8 đến 12 tháng với mức học phí dao động từ 10 đến 12 triệu đồng tùy cơ sở. Sau khi học xong, bạn sẽ được cấp chứng chỉ trung cấp nghề.
  • Khóa học nấu ăn dài hạn: Bạn sẽ được học bài bản các món Á – Âu với chi phí 20 triệu đồng mỗi khóa. Bên cạnh đó, bạn còn được học về dinh dưỡng, cách chế biến thực phẩm, cách làm một món ăn tinh tế chuyên nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ đủ trình độ để có cơ hội ở nhà hàng, khách sạn 5 sao trong và ngoài nước với mức lương khủng.
  học đầu bếp mất bao lâu

  Các khóa học nấu ăn từ cơ bản đến nâng cao được cung cấp nhằm phù hợp với nhiều đối tượng

  5. Tham khảo mức lương của nghề đầu bếp mới nhất

  Bên cạnh học nấu ăn mất bao lâu thì mức lương của nghề đầu bếp cũng được khá nhiều phụ huynh và bạn trẻ quan tâm. Theo đó, cùng với sự phát triển của ngành dịch vụ và du lịch thì mức thu nhập của nghề đầu bếp được dự đoán sẽ tăng cao. Thông thường, mức lương phổ biến của nghề này là:

  • Lương đầu bếp: 8 – 10 triệu đồng/tháng đối với nhà hàng nhỏ và 15 – 20 triệu đồng/tháng với nhà hàng lớn.
  • Lương bếp trưởng: 20 – 30 triệu đồng/tháng với nhà hàng thường và 30-50 triệu đồng/tháng với nhà hàng, khách sạn cao cấp.
  học nấu ăn mất bao lâu

  Mức lương đầu bếp có sự phân chia rõ ràng về kinh nghiệm

  Có thể thấy, mức lương có sự phân chia rõ ràng về kinh nghiệm. Chính vì vậy, bạn phải luôn trau dồi kỹ năng tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ để có những bước tiến xa hơn trong tương lai. Ngoài ra, mức lương còn dao động phụ thuộc vào quy mô nhà hàng, địa điểm làm việc, hạng sao của khách sạn,…

6. Chương trình học và thời gian đào tạo cụ thể

Có kiến thức cơ bản về Tổng quan du lịch và khách sạn, kỹ năng giao tiếp với khách du lịch, quản trị tác nghiệp, thương phẩm và an toàn thực phẩm, văn hóa ẩm thực, hạch toán định mức,… Bên cnahj đó, học viên sẽ hiểu được cơ bản và chuyên sâu về kỹ thuật cắt tỉa, chế biến món á, chế biến món âu
Ngoài ra, bạn với phương pháp đào tạo thực tế (cầm tay chỉ việc), lý thuyết song song với thực hành, học viên sẽ được:

 • Học viên được cách cắt tỉa củ quả – cắt tỉa cơ bản và cắt tỉa nâng cao.
 • Được học trực tiếp chế biến món ăn Á, món ăn Âu
 • Học viên được học các món ăn Á  như món hàn, món nhật, món thái, món trung, cơm cuộn rong biển, kim chi, lẩu thái chua cay, vịt quay tỳ bà, vịt quay bắc kinh, lẩu gà, nộm,…
 • Học viên được học các món ăn Âu nước sốt, nước dùng, bò bít tết, cà phê dê,… học cắt thái trang trí món ăn theo kiểu Âu.
 • Được học sử dụng các trang thiết bị hiện đại dùng trong nhà bếp như: Lò nướng hiện đại, lò vi sóng, bếp từ, máy xay, cắt, nghiền đá, các kỹ năng của Mỹ.
 • Học viên được học bánh á – âu – bánh ngọt, đế bánh, bánh kem, bánh mỳ, bánh su kem, caramem,…
 • Học viên được học pha chế  – sinh tố, nước ép, café, đồ uống không cồn,…

Lưu ý: Áo đồng phục bếp 320.000đ, áo học pha chế 150.000đ, sách giáo trình 100.000đ

Video lớp nấu ăn

Tìm hiểu thêm các ngành khác:

✅ Sửa chữa Ô tô
✅ Sửa chữa Xe máy
✅ Sửa chữa Điện lạnh
✅ Sửa chữa Điện tử
✅ Sửa chữa Điện thoại
✅ Sửa chữa Điện kỹ thuật ( Gồm: Điện dân dụng + Điện công nghiệp + Điện nước )
✅ Sửa chữa Máy may công nghiệp
✅ May và thiết kế thời trang
✅ Đầu bếp

 • Thủ tục nhập học đơn giản
 • Thời gian đào tạo ngắn
 • 30% lý thuyết, 70% thực hành
 • Có bằng trung cấp trong thời gian ngắn
 • Giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp
 • Được học lại MIỄN PHÍ những phần không hiểu

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THANH XUÂN

Thông tin liên hệ: