Học Nghề May Thời Trang

Học nghề may thời trang sau này làm gì là vấn đề được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Nghề may là một trong những nghề ra đời từ rất lâu và đang có những bước phát triển vượt bậc nhờ sự hỗ trợ từ công nghệ hiện đại. Để tìm hiểu về quanh ngành nghề này, mời bạn theo dõi các nội dung sau của Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân Hà Nội nhé!

1. Khái niệm về nghề may 

Nghề may là một lĩnh vực nhỏ của ngành công nghiệp dệt, may. Đây là bộ phận chuyên thiết kế, sản xuất và tạo ra các thành phẩm may mặc như quần, áo,… để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

học nghề may

Nghề may là một lĩnh vực trong ngành công nghiệp dệt may

Ngoài việc tham gia sản xuất các mẫu mã đại trà với số lượng lớn, thợ may còn có thể tự thiết kế những bộ trang phục dành cho các tệp khách hàng riêng, từ bình dân đến cao cấp. Vì thế, người học nghề may cần có những tố chất sau:

 • Sáng tạo, khéo léo: Nghề may thời trang không đơn thuần là nghề lao động chân tay mà được ví như một môn nghệ thuật. Khi ấy, người thợ may cần có sự sáng tạo để đưa ra các ý tưởng thiết kế độc đáo. Trong khi đó, sự khéo léo lại cần thiết cho quá trình may đo để tạo ra thành phẩm.
 • Kiên trì, nhẫn nại: Đây là yếu tố cần thiết để tạo nên sự thành công trong mọi lĩnh vực, kể cả nghề may. Sự kiên trì sẽ giúp bạn rèn giũa và hoàn thiện bản thân từng ngày cả về kiến thức, kinh nghiệm, lẫn tay nghề chuyên môn.
 • Luôn thay đổi, học hỏi cái mới: Bản chất của thời trang là luôn luôn thay đổi. Vì thế, để phát triển và không bị đào thải, bạn cần liên tục học tập các kiến thức, kỹ năng mới. Đồng thời, bạn nên cập nhật xu hướng thời trang để vận dụng, sáng tạo và đáp ứng nhu cầu của khách hàng tốt hơn.
 • Giao tiếp linh hoạt: Khả năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn truyền tải chính xác ý tưởng thiết kế của bạn đến cấp trên và khách hàng. Ngoài ra, đây cũng là kỹ năng cần thiết giúp bạn nhanh chóng nắm bắt yêu cầu và hỗ trợ, tư vấn những mẫu thiết kế phù hợp.

2. Có nên học nghề may không? Tại sao? 

Hiện nay, may mặc đang được đánh giá là ngành nghề phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế- xã hội. Bởi thế, nếu bạn sở hữu đầy đủ các tố chất của một thợ may thì học nghề may sẽ là lựa chọn bạn có thể cân nhắc. Nếu bạn đang băn khoăn trước quyết định này thì có thể tham khảo một số lợi ích khi học nghề may thời trang như sau:

 • Thời gian học ngắn: Thông thường, để thành thạo kỹ năng cắt may cơ bản, bạn chỉ cần mất từ 4 – 5 tháng học. Nếu tham gia khóa học tại các trung tâm dạy nghề, thời gian học tối thiểu là 6 tháng đến 1 năm. Đổi lại, bạn sẽ được đào tạo bài bản từ kiến thức, kỹ thuật đến kỹ năng làm nghề.
 • Chi phí học hợp lý: Hiện nay, các trung tâm đào tạo nghề may xuất hiện ngày càng nhiều, đây cũng là lý do chi phí đào tạo giảm đi đáng kể. Chi phí đào tạo tại các trung tâm sẽ dao động từ 10 – 15 triệu đồng.
học nghề may

Cơ hội việc làm ngành may mặc rất rộng mở

 • Thu nhập ổn định: Mức thu nhập sẽ phụ thuộc vào vị trí, khối lượng công việc, kinh nghiệm và tay nghề chuyên môn của thợ may. Nhìn chung, mức lương tối thiểu của nhân viên tại xưởng may là 7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, nếu bạn tự sở hữu một xưởng may riêng thì mức thu nhập của bạn có thể gấp 10 lần, thậm chí là hơn.
 • Cơ hội nghề nghiệp cao: Trang phục là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người. Để đáp ứng được nhu cầu này, nhiều nhà xưởng, xí nghiệp đã được xây dựng và mang lại nhiều cơ hội việc làm cho các bạn học nghề may. Ngoài ra, sau khi thành thạo kỹ năng may mặc, bạn có thể tự mở tiệm may hoặc xuất khẩu đến các nước đang thiếu nhân sự về ngành này.

3. Học nghề may, thiết kế thời trang ở đâu uy tín, chất lượng?

Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân Hà Nội thành lập năm 1991, là đơn vị chuyên đào tạo các ngành nghề như điện tử, ô tô, may thời trang, vi tính, nấu ăn,… Sau đây là một số thông tin đáng chú ý nhất về khóa học nghề may thời trang tại trung tâm. 

3.1 Giới thiệu khóa học may thời trang

May thời trang là một trong các ngành học nổi bật tại Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân Hà Nội. Tại đây, học viên sẽ được đào tạo theo phương pháp thực tế – cầm tay chỉ việc, kết hợp song song giữa lý thuyết và thực tế (30% lý thuyết, 70% thực hành).

dạy nghề may miễn phí

Chương trình học may tại Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân Hà Nội

   1. Tạo bảng phác thảo

   2. Sử dụng máy may CN và dân dụng, máy vắt sổ…

   3. Cắt may các chi tiết cho sản phẩm: túi, khóa….

   4. Tạo lập 1 rập cơ bản và phương pháp triển khai ra đa dạng loại sản phẩm.

   5. Cắt may áo dài tay thường/ raglan cập nhật mẫu mới nhất của các thương hiệu.

   6. Dựng bộ rập từ mẫu có sẵn mẫu

Học viên được học sử dụng các loại máy may dân dụng và công nghiệp, biết nguyên lý hoạt động của các loại máy may, máy vắt sổ dùng trong công nghiệp và dân dụng. Biết vận hành bảo dưỡng và sửa chữa thành thạo các hỏng hóc thông thưởng của các máy may CN và dân dụng.

– Xây dựng bộ rập cơ bản để triển khai a dạng sản phẩm thời trang ứng dụng, không cần nhiều công thức.

– Dụng mẫu và may hoàn thiện các sản phẩm:

 • Sơ mi, quần âu, Juýp, váy đầm.
 • Bộ đồ pháp phục, đổ đi lễ. Áo dài tay thưởng, tay Raglan theo mẫu thịnh hành mới nhất
 • Các loại quần, áo biển kiểu: ống loe, baggy…. áo tay bằng…, cổ thuyền, tim, vuông… Mẫu thời trang đang thịnh hành
 • Đồ trẻ em đơn giản
 • Sơ mi, quần âu nam

 – Học viên được trải nghiệm và thực hành các nội dung:

 • Tạo bản phác thảo ý tưởng mẫu và xây dựng thông số kỹ thuật cho sản phẩm, để làm việc với bộ phận sản xuất, tiếp cận với các khâu trong quy trình sản xuất.
 • Kỹ thuật dụng mẫu từ sản phẩm có sẵn, phục vụ nhu cầu làm việc tại các nhà xưởng hoặc nhà máy, mở xưởng sản xuất.
 • Kỹ thuật tạo mẫu trên manequin, phục vụ nhu cầu sản xuất mẫu chất lượng cao.
 • Kỹ năng làm việc nhóm/ độc lập và tìm kiếm, nắm bắt xu hướng thời trang, các mẫu thịnh hành trên thị trưởng qua việc thực hành và làm bài tập lớn.
 • Nhận biết các chất liệu và ứng dụng chất liệu, giác sơ đồ và nhảy size cơ bản

Lưu ý: Áo đồng phục hè 200.000đ, áo đồng phục đông: 220.000đ. Học 2 nghề khác nhau giảm 1 triệu học phí. 

3.2 Chi phí học may quần áo

Vậy chi phí học may quần áo có đắt không? Hiện nay, khóa học may thời trang tại Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân Hà Nội đang có chi phí là 15.900.000 đồng/khóa. Tuy nhiên, khi tham gia các khóa học, học viên sẽ nhận được những ưu đãi về học phí như:

 • Giảm ngay 1.000.000đ/khóa học khi học viên đã nộp đủ học phí
 • Hỗ trợ chi phí đi lại cho học viên tham gia kiến tập, thực tập
 • Giảm 3 triệu đồng/khóa cho bộ đội xuất ngũ
 • Giảm 10% học phí với học viên thuộc diện chính sách theo quy định nhà nước
 • Miễn phí tiêu hao vật tư trong quá trình học thực hành
 • Giới thiệu việc làm cho học viên tốt nghiệp tại Hà Nội
 • Tư vấn mở cửa hàng, công ty miễn phí cho học viên
 • Dạy nghề may miễn phí đối với học viên học lại các phần chưa hiểu
học nghề may

Chi phí học may với nhiều ưu đãi tại Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân Hà Nội

3.3 Học may cơ bản mất bao lâu?

Bên cạnh chi phí, học may cơ bản mất bao lâu cũng là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Thông thường, nếu học đúng tiến độ, học viên của Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân Hà Nội sẽ mất khoảng 6 tháng để hoàn thành chương trình. Đây là thời gian tối thiểu cần thiết để học viên nắm được kiến thức và thành thạo kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao.

học nghề may

Thời gian học may cơ bản

4. Cơ hội nghề nghiệp sau khi hoàn thành khóa học

Ngành may mặc có cơ hội việc làm rất mở rộng, cả trong nước và tại nước ngoài. Các học viên hoàn thành khóa học nghề may có thể tự mở shop, mở tiệm may, làm việc tại các cửa hàng, xưởng, xí nghiệp may lớn. Cụ thể, các thợ may tương lai có thể làm việc ở các vị trí sau:

 • Nhân viên kinh doanh tại các công ty, thương hiệu thời trang như May 10, Canifa, Owen, Viettien, May Nhà Bè, Winny,…
 • Nhân viên thiết kế mẫu, công nhân may tại các công ty, phân xưởng sản xuất thời trang
 • Nhân viên quản lý, kiểm định chất lượng (QA) tại các xưởng sản xuất đồ may mặc ở khu công nghiệp
 • Nhân viên đào tạo và hướng dẫn về may, thiết kế thời trang ở các trường học, trung tâm đào tạo nghề,…
 • Nhân viên bán hàng, nhân viên tiếp thị sản phẩm thời trang ở các Showroom trong trung tâm thương mại, cửa hàng thời trang…
học may cơ bản mất bao lâu

Cơ hội nghề nghiệp ngành may mặc

5. Học may bao lâu ra nghề? Lương bao nhiêu?

Nếu bạn đang thắc mắc “người học may bao lâu ra nghề” thì câu trả lời sẽ có trong phần này. Thực tế, không có một mốc cố định dành cho việc hoàn thành chương trình học nghề may. Thời gian học sẽ phụ thuộc vào khả năng tiếp thu và cố gắng ở mỗi người. Để nắm vững kỹ thuật may và thành thạo kỹ năng làm nghề, sẽ có học viên mất một năm nhưng cũng có bạn chỉ mất 3 – 5 tháng. 

Tùy vào công việc và quy mô công ty, cũng như thâm niên và năng suất lao động, bạn sẽ nhận được những mức lương khác nhau. Về cơ bản, mức lương trung bình của công nhân may sẽ dao động từ 4.5 – 10 triệu đồng/tháng.

học nghề may

Thời gian ra nghề may của mỗi học viên sẽ khác nhau

Trên đây là toàn bộ thông tin bạn có thể tham khảo khi có nhu cầu học nghề may. Có thể thấy, chi phí học may không quá đắt, lại có thời gian học ngắn và cơ hội việc làm rộng mở. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành nghề này thì đừng quên tham khảo khóa học may 6 tháng tại Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân Hà Nội nhé!

Tìm hiểu thêm các ngành khác:

✅ Sửa chữa Ô tô
✅ Sửa chữa Xe máy
✅ Sửa chữa Điện lạnh
✅ Sửa chữa Điện tử
✅ Sửa chữa Điện thoại
✅ Sửa chữa Điện kỹ thuật ( Gồm: Điện dân dụng + Điện công nghiệp + Điện nước )
✅ Sửa chữa Máy may công nghiệp
✅ May và thiết kế thời trang
✅ Đầu bếp

 • Thủ tục nhập học đơn giản
 • Thời gian đào tạo ngắn
 • 30% lý thuyết, 70% thực hành
 • Có bằng trung cấp trong thời gian ngắn
 • Giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp
 • Được học lại MIỄN PHÍ những phần không hiểu

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THANH XUÂN

Thông tin liên hệ: