PHÂN LOẠI HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ TRÊN Ô TÔ

PHÂN LOẠI HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ TRÊN Ô TÔ

      Hệ thống điều hòa không khí trên ô tô được phân loại theo vị trí lắp đặt và theo phương thức điều khiển.

1. Phân loại theo vị trí lắp đặt.

a.Kiểu giàn lạnh đặt phía trước.

   Ở loại này, giàn lạnh được gắn sau bảng đồng hồ. Gió từ bên ngoài hoặc không khí tuần hoàn bên trong được quạt giàn lạnh thổi qua giàn lạnh rồi đẩy vào trong khoang xe.

   Kiểu này được dùng phổ biến trên các xe con 4 chỗ, xe tải..

b.Kiểu giàn lạnh đặt phía trước và sau xe. (Kiểu kép)

   Kiểu giàn lạnh này là sự kết hợp của kiểu phía trước với giàn lạnh phía sau được đặt trong khoang hành lý. Cấu trúc này cho không khí thổi ra từ phía trước hoặc từ phía sau. Kiểu kép cho năng suất lạnh cao hơn và nhiệu độ đồng đều ở mọi nơi trên xe

    Kiểu kép là kiểu giàn lạnh được đặt phía trước và phía sau xe. Với kiểu điều hòa này thì có năng suất lạnh cao hơn hẳn và nhiệt độ lạnh thường phân bổ đồng đều ở khắp mọi nơi trên xe.

     Loại này được dùng phổ biến trên các loại xe 7 chỗ

c.Kiểu kép treo trần.

     Kiểu kép treo trần bố trí hệ thống điều hòa có giàn lạnh phía trước kết hợp với giàn lạnh trên trên trần xe. Kiểu thiết kế này giúp tăng được không gian khoang xe nên thích hợp với các loại xe khách. Kiểu kép treo trần là kiểu điều hòa này được sử dụng chủ yếu cho khách ngồi với hệ thống làm lạnh được đặt ở phía trước có sự kết hợp của giàn lạnh treo ở trên trần giúp cho việc làm mát không khí được đồng đều và hiệu quả.

2. Phân loại theo phương pháp điều khiển.

a.Phương pháp điều khiển bằng tay.

    Phương pháp này cho phép điều khiển bằng cách dùng tay để tác động vào các công tắc hay cần gạt để điều chỉnh nhiệt độ trong xe. Ví dụ: công tắc điều khiển tốc độ quạt, hướng gió, lấy gió trong xe hay ngoài trời

Ví dụ bảng điều khiển điều hòa cơ trên xe Ford

b.Phương pháp điều khiển tự động.

    Điều hòa tự động điều khiển nhiệt độ mong muốn thông qua bộ điều khiển điều hòa (ECU A/C ) . Nhiệt độ không khí được điều khiển một cách tự động dự a vào tín hiệu từ các cảm biến gửi tới ECU.

Ví dụ: cảm biến nhiệt động trong xe, cảm biến nhiệt độ môi trường, cảm biến bức xạ mặt trời

             Điều khiển điều hòa tự động