Phân biệt Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân thật giả

Phân biệt Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân thật giả

Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân có bề dày lịch sử gần 30 năm, đào tạo hơn 20 ngành nghề, có biết bao sinh viên theo học tại đây khi ra trường đều có tay nghề cao và có công việc ổn định, vì thế Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân rất được sự tín nhiệm của phụ huynh cũng như học sinh biết bao thế hệ cũ và mới đã từng theo học tại đây.

1. Quá trình hình thành và phát triển

Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân được thành lập từ năm 1991, trực thuộc Sở Lao Động Thương Binh & Xã Hội TP Hà Nội, do ông Nguyễn Văn Tửu làm Giám đốc đầu tiên tại Trung tâm. Ông sinh năm 1944 quê ở Thạch Hà, Hà Tĩnh, ông là Kỹ sư ngành điện tử Đại học Bách Khoa BaLa (1972). Trung Tâm có nhiệm vụ đào tạo, liên kết đào tạo người lao động có kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp có trình độ tay nghề cao.

Sau gần 30 năm xây dựng và phát triển, Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và giúp đỡ của các Sở, Ban, Ngành trong thành phố. Dưới sự lãnh đạo,chỉ đạo của Ban Giám đốc, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, trung tâm đã đoàn kết thống nhất, khắc phục khó khăn xây dựng trung tâm ngày càng phát triển. Năng lực cán bộ, giáo viên trung tâm được cải thiện, chất lượng đào tạo được nâng lên, quy mô mở rộng, các loại hình, ngành nghề đào tạo được đa dạng hoá. Tính đến nay, Trung tâm đã đào tạo, bồi dưỡng hàng nghìn học viên, công nhân kỹ thuật cho các dự án cấp tỉnh, Trung ương và các tổ chức khác trong và ngoài nước… Trung tâm đã góp phần không nhỏ vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Với những nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ quản lý, giáo viên, công nhân viên trong nhiều năm qua tập thể Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân và các cá nhân đã được UBND quận; Sở Lao động Thương binh và Xã hội… trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen, cờ thi đua và được tặng cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua các Trung tâm đào tạo nghề, nhiều năm liền đạt tập thể lao động xuất sắc

Ông Nguyễn Văn Tửu, Giám đốc đầu tiên của Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân.

Logo chính thức của Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân.

Trước kia Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân có địa chỉ tại số 96 Khuất Duy Tiến (đường bê tông cũ), nhưng do nhà nước mở rộng làm đường trung tâm nằm trong diện giải tỏa nên đã chuyển về địa chỉ Số 1 Xa La, Hà Đông, Hà Nội từ năm 2009 đến nay. Để thuận tiện cho việc đi lại và học tập của sinh viên, đến nay trung tâm đã phát triển lên 3 cơ sở:

+ 93 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội ( Hotline : 0936989090 )

+ Số 1 Xa La – P. Phúc La – Q.Hà Đông – Hà Nội

+ Số 4 phố Vọng – Đống Đa – Hà Nội

2. Chất lượng đào tạo nghề:

Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân xác định mục tiêu đào tạo: Sau khóa học, học viên học nghề đều có phẩm chất đạo đức tốt, thái độ nghề nghiệp tốt, có kiến thức chuyên ngành tốt, có đủ cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm hay còn gọi là kỹ năng nghề nghiệp, đáp ứng được những yêu cầu của người tuyển dụng lao động hoặc có thể tự tạo việc làm sau khi ra trường. Đó là một kết quả hết sức cần thiết và quan trọng trong hệ thống giáo dục hiện nay. Để đạt được thành quả như ngày hôm nay thì chất lượng dạy nghề là một vấn đề then chốt và được đặt lên hàng đầu.

Vậy những yếu tố nào khiến cho chất lượng dạy nghề tại Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân ngày càng được cũng cố và nâng cao uy tín đến vậy?

2.1. Yếu tố bên trong:

 * Bộ máy tổ chức:

Đội ngũ giáo viên:

Hiện nay Trung tâm Dạy Nghề Thanh Xuân có 51 cán bộ, bao gồm 36 giáo viên và 15 cán bộ, nhân viên. Đội ngũ giáo viên trẻ nhiệt huyết, có trình độ cử nhân, kỹ sư, thạc sỹ, có tay nghề chuyên môn giỏi, kỹ năng sư phạm tốt, có nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy.

Tập thể giáo viên, cán bộ tại Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân

 * Cơ sở vật chất:

Cơ sở vật chất đóng vai trò rất quan trọng không chỉ trong môi trường đào tạo, mà ở bất kỳ một đơn vị công ty hay một tổ chức nào đó khi nhìn vào cơ sở vất chất người ta sẽ thấy được sự chuyện nghiệp, sự lớn mạnh và chất lượng dịch vụ tại đơn vị đó.

Bảng  thống kê số lượng phòng học, thực hành, thí nghiệm
STTTên phòngSố lượngTổng diện tích (m²)
1Phòng học lý thuyết251.125
2Phòng máy tính01100
3Phòng thực hành tay nghề15900
4Phòng học ngoại ngữ01100
5Phòng thư viện01200
6Nhà thể thao01500
 Tổng 2.725

Trường học khang trang rộng 3.294m2, cảnh quan đô thị đẹp.

Sân trường rộng và thoáng đãng

Phòng học lý thuyết rộng 80m2

Khu xưởng thực hành sửa chữa xe máy 390 m2

Khu xưởng thực hành sửa chữa ô tô 900 m2

Phòng tin học với đầy đủ máy tính đời mới, máy chiếu.

Phòng truyền thống, hội họp.

Thư viện 200m2 với hơn 2000 đầu sách các loại.

 Cơ sở vật chất và các trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học.

Cơ sở vật chất và các trang thiết bị trong nhà trường đều được đồng bộ, thường xuyên được thay mới hoặc nâng cấp để phù hợp với thời đại, sát với thực tiễn, giúp cho việc dạy và học đạt được kết quả cao.

Ngoài ra nhà trường còn có chỗ ở nội trú cho học viên ở xa, vì thế học viên ở các tỉnh ngoại thành Hà Nội có thể yên tâm không phải ra ngoài thuê nhà trọ như những trung tâm khác, thuê nhà trọ không chỉ tốn kém mà còn đi lại bất tiện ảnh hưởng đến chất lượng học tập của các em.

 * Ngành nghề đào tạo:

Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân đào tạo nhiều ngành nghề khác nhau, các ngành nghề đều gắn liền với nhu cầu phát triển của xã hội, bao gồm:

 Sửa chữa Ô tô
✅ Sửa chữa Xe máy
✅ Sửa chữa Điện tử
 Sửa chữa Điện thoại
✅ Sửa chữa Điện kỹ thuật ( Gồm: Điện dân dụng + Điện công nghiệp + Điện nước )
✅ Sửa chữa Vi tính
 Sửa chữa Máy may công nghiệp
✅ May và thiết kế thời trang
✅ Đầu bếp…..

DẠY NGHỀ THANH XUÂN“Học nghề hôm nay – lập nghiệp ngày mai!”

 * Chương trình đào tạo:Trên thực tế số lượng học viên đăng ký học tại các trung tâm dạy nghề rất ít, phần lớn đều có tâm lý chung là thích làm thấy chứ không thích làm thợ, vì thế những người có học lực khá thậm chí học lực trung bình đa phần muốn thi vào học tại các trường Cao Đẳng hoặc Đại học. Chính vì điều này sĩ số đầu vào ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng đào tạo tại các trung tâm dạy nghề. Tuy nhiên Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân luôn có phương pháp đổi mới trong  giảng dạy, chương trình dạy lý thuyết kết hợp với thực hành giúp cho học viên dễ hiểu, dễ nhớ, phát huy được tính chủ động tích cực của mỗi học viên, dù lớp có ít hay nhiều học viên cũng không hề bị ảnh hưởng đến chất lượng học tập.

Chương trình đào tạo được thiết kế, xây dựng theo các văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và Tổng cục dạy nghề thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Trên cơ sở các tài liệu hướng dẫn của Bộ, Trung tâm đã thực hiện tốt việc xây dựng khung chương trình và biên soạn giáo trình chi tiết cho tất cả các nghề mà trung tâm đào tạo, đảm bảo mục tiêu, chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu thực tế công việc. Mỗi năm học, phòng đào tạo kết hợp với các tổ chuyên môn có nhiệm vụ bổ sung, sửa đổi khung chương trình đào tạo cho phù hợp với yêu cầu đào tạo của Trung tâm và trình thẩm định chương trình thông qua hội đồng thẩm định của Trung tâm, để áp dụng vào năm học tiếp theo. Giáo trình nội bộ phục vụ cho việc dạy và học tại Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân.

 * Hình thức đào tạo và bằng cấpĐể tạo điều kiện với nhu cầu thực tế của các em học viên, nhà trường hiện có 2 hình thức đào tạo gồm có:

+ Lớp dạy nghề ngắn hạn – thời gian học 3 – 6  tháng.

+ Lớp dạy nghề dài hạn – thời gian học trên 6 – 12  tháng

Học viên đăng ký nhập học nếu có bằng cấp 3 sau khi kết thúc khóa học sẽ được cấp Bằng Trung cấp nghề, học viên chưa có bằng cấp 3 thì được cấp Chứng chỉ nghề.

 * Chương trình liên thông: Sau khi kết thúc khóa học tại Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân nếu được cấp bằng hệ Trung cấp mà học viên có nguyện vọng liên thông lên hệ Cao Đẳng đều được. Nhà trường đã liên kết với một số trường Cao Đẳng để tạo điều kiện thuận lợi cho các em được liên thông trong khi các trung tâm dạy nghề khác không có chương trình liên thông này

* Liên kết với các doanh nghiệp tạo điều kiện cho học viên thực tập và xin việc làm:

Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân đã xác lập mối quan hệ gần gũi với nhiều doanh nghiệp, nhà hàng,… trên địa bàn thành phố Hà Nội, một mặt nhằm giải quyết địa điểm thực tập cho học viên tại trung tâm, mặt khác làm tiền đề cho các em có thể xin được việc làm tại chính nơi thực tập sau khi tốt nghiệp. Chính vì điều này học viên tại Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân có cơ hội lựa chọn địa điểm thực tập phù hợp, nắm bắt được môi trường thực tế, phát huy được hết khả năng, kỹ năng vốn có của mình và quan trọng là có được công việc ổn định.

2.2. Yếu tố bên ngoài:

* Điều kiện KT-XH và tâm lý người học:

Có một nghịch lý hiện nay là tình trạng thừa thầy thiếu thợ ngày càng trầm trọng, lý do là những người có học lực khá thậm chí học lực trung bình đa phần muốn thi vào học tại các trường Cao Đẳng hoặc Đại học, nhưng khi ra trường phần lớn chỉ được trang bị những kiến thức trên sách vở, ít được thực hành nên tâm lý còn rất bỡ ngỡ, không tự tin vào tay nghề của mình. Nhưng tại Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân thì khác, học viên đăng ký học nghề tại đây vừa được học lý thuyết đi đôi với thực hành, giúp cho học viên dễ hiểu, dễ nhớ, phát huy được tính sáng tạo, chủ động và tích cực. Khi ra trường các em sẽ luôn tự tin vào tay nghề của mình, đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng, hoặc các em có thể tự tạo việc làm cho mình bằng cách mở cửa hàng, công ty, dịch vụ tại nhà…

* Chính sách của Nhà nước đối đào tạo nghề:

Việt nam đã trở thành thành viên chính thức của WTO điều này tạo ra nhiều cơ hội và thách thức đối với tất cả các lĩnh vực, ngành nghề trong đó có ngành giáo dục đào tạo. Kinh tế đất nước phát triển, nhiều dự án lớn của nước ngoài được đầu tư vào Việt Nam, các doanh nghiệp và khu công nghiệp mới được hình thành là nơi làm việc hấp dẫn cho học viên sau khi ra trường. Vì vậy đòi hỏi các cơ sở đào tạo phải thường xuyên nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu nhu cầu thị trường, đào tạo theo yêu cầu của doanh nghiệp.

 Trong những năm qua, chính phủ Việt Nam đã có nhiều chính sách ưu tiên đối với dạy và học nghề. Cung cấp tài chính cho đào tạo nghề đã trở thành một vấn đề ngày càng quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách và đưa ra quyết định về đào tạo nghề tại Việt Nam. Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân trong năm 2015 đã đào tạo được hơn 200 học viên, nhờ có nguồn kinh phí này, Trung tâm đã nâng cấp được phòng bếp từ bếp chuyên Á sang bếp Âu – Á và bếp bánh.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI

Địa chỉ chính thức : 93 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội

Phòng tuyển sinh : 0936989090 – 0981908086 – 02435589595

Website: https://truongdaotaonghethanhxuan.edu.vn

Facebook: Trường Dạy Nghề Thanh Xuân 

Youtube: Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân Hà Nội