Những kiểu cắt thái cơ bản trong chế biến món Á

Đầu tiên chung ta sẽ cùng nhau đi vào các chọn lựa các loại nguyên liệu sao cho tươi ngon nhất.

Rau quả tươi thường còn lành lặn, nguyên vẹn, không bị trầy xước hay nát, phần cuống không bị thâm nhũn. Các loại rau, củ quả phải gọt vỏ như bí, bầu, mướp… thường an toàn hơn các loại rau ăn lá.

Rau củ và quả tươi có màu sắc tự nhiên, không bị héo úa. Không có bất kì màu sắc bất thường nào. Bạn nên chú ý các loại củ quả màu xanh hoặc có màu sắc khá thất thường.

Với rau ăn lá: không nên chọn những loại rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng mà nên chọn rau có màu xanh nhạt, cây rau nhìn bình thường.

Với trái và củ: không nên chọn củ quá xanh bóng hoặc màu sắc nhìn quá mướt.

Lấy tay cầm và sờ vào rau củ quả, nếu có cảm giác nặng tay, giòn chắc thì đó chính là thực phẩm tươi sạch.

Còn nếu cầm lên mà thấy nhẹ tay thì những thực phẩm đó đã có phun thuốc trừ sâu hoặc hóa chất ở trong đó.

Thông thường, rau củ quả tươi sẽ có mùi đặc trưng của từng loại. Còn khi ngửi mà nhận thấy chúng có mùi lạ, mùi hắc hắc, mùi thuốc sâu hay hóa chất thì đó là rau củ quả không tươi ngon, cũng có thể là đã cũ và được người bán nhúng qua hóa chất để nhìn được tươi ngon hơn. 

1, Băm nhỏ

Băm nhỏ là kiểu cắt thái nhỏ (dạng bé). Thông thương chúng ta hay sử dụng trong các bát nước chấm, các món ăn xào.

Bước 1:Pha khối tép tỏi, thái lát mỏng.

Pha khối giúp cho tép tỏi không bị đi chuyển khi thai tác. Giúp cho lưỡi dao đi đúng kích thước và hình dáng của loại hình mà ta yêu cầu.

Bước 2: Thái sợi nhỏ, theo yêu cầu hoặc cảm nhận của thực khách.

Bước 3: Băm nhỏ tép tỏi thành phẩm.

2, Thái hạt lựu nhỏ

Bước 1: Pha khối và thái lát

Bước 2: Thái lát mỏng đều nhau

Bước 3: Thái các sợi nhỏ

Bước 4: Thái hạt lựu dạng nhỏ

Ứng dụng: món Salat, Súp, Xào, đồ ăn kèm.

3, Thái lát

Kiểu thái lát, được áp dụng khi thái các loại cà rốt, dưa chuột, khoai lang, khoai tây, su hào, củ cải…  để chế biến các món chiên giòn, món xào, salad hoặc dùng trang trí món ăn.

4, Thái vát

Thái Vát là kiểu cắt thái chéo 1 góc 45 độ (thường được ứng dụng vào các loại quả có hình dáng thon dài (Quả ớt Sừng, mướp). Thông thương chúng ta hay sử dụng trong các món xào, trang trí món ăn giúp cho món ăn tăng thêm màu săc, bắt mắt hơn.

5, Thái chỉ

Thái chỉ là kiểu cắt thái sợi nhỏ được ví nhỏ bé như sợi chỉ. (thông thương chúng ta nên chọn các lá bánh tẻ, rửa sạch và lau khô trước khi thái)

Từ kiểu cắt này có thể dùng để trình bày trang trí lên các món hoặc chế biến các món ăn (nhân bánh trung thu).

Tìm hiểu thêm các ngành khác

✅ Sửa chữa Ô tô
✅ Sửa chữa Xe máy
✅ Sửa chữa Điện lạnh
✅ Sửa chữa Điện tử
✅ Sửa chữa Điện thoại
✅ Sửa chữa Điện kỹ thuật ( Gồm: Điện dân dụng + Điện công nghiệp + Điện nước )
✅ Sửa chữa Máy may công nghiệp
✅ May và thiết kế thời trang
✅ Đầu bếp…..

  • Thủ tục nhập học đơn giản
  • Thời gian đào tạo ngắn
  • 30% lý thuyết , 70% thực hành
  • Có bằng trung cấp trong thời gian ngắn
  • Giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp
  • Được học lại MIỄN PHÍ những phần không hiểu

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN

Add : 93 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – HN

Hotline : 0936 98 90 90 – 024 3558 95 95

Facebook : Trường Dạy Nghề Thanh Xuân