Hướng dẫn học sinh đo điện trở

Mục tiêu bài học: Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ vạn năng kim chỉ thị đo giá trị điện trởa.

Học sinh Chú ý:

– Không bao giờ được đo điện trở trong mạch đang được cấp điện.Trước khi đo điện trở trong mạch hãy tắt nguồn trước.

– Không để đồng hồ ở thang đo điện trở mà đo điện áp và dòng điện – đồng hồ sẽ hỏng ngay lập tức

– Khi đo điện trở nhỏ (cỡ <10Ω) cần để cho que đo và chân điện trở tiếp xúc tốt nếu không kết quả không chính xác.

– Khi đo điện trở lớn (cỡ > 10kΩ), tay không được tiếp xúc đồng thời vào cả 2 que đo, vì nếu tiếp xúc như vậy điện trở của người sẽ mắc song song với điện trở cần đo làm giảm kết quả đo.

Cách thực hiện:

– Cắm que đo màu đen vào đầu COM, que đo màu đỏ vào đầu (+)

Tính giá trị điện trở
– Đặt 2 que đo vào 2 đầu điện trở (Đo song song). Chọn thang đo sao cho khi đo điện trở cần xác định, độ lệch của kim ở khoảng ½  thang đo.

–  Giữ nguyên thang đo này, bỏ điện trở, chập que đo vặn núm chỉnh 0ΩADJ để kim chỉ ở điểm 0 động.

–  Đo điện trở lại một lần nữa, kết quả lần này là chính xác.

–  Tính kết quả đo được  R = A x B

R –  Giá trị thực của điện trở

A – Là số chỉ của kim trên cung chia độ

B – Là thang đo