Hộp đen trên xe ô tô: Tác dụng và cách lắp đặt.

Hộp đen trên xe ô tô: Tác dụng và cách lắp đặt.
Hộp đen trên xe ô tô là thiết bị giám sát hành trình, thiết bị này sẽ cho biết nguyên nhân của những sự cố khi mà xe gặp phải tai nạn. Vì vậy đây cũng là vấn đề mà những người thợ học sửa chữa ô tô cần phải tìm hiểu.
Theo thông tư mà bộ GTVT đã đưa ra trước đó, các phương tiện kinh doanh vận tải (taxi, xe khách, xe tải, container…), cho tới năm 2018 thì toàn bộ sẽ phải lắp đặt giám sát hành trình (GSHT).
Hiện nay, các thiết bị GSHT hay còn được gọi với cái tên khác là “hộp đen trên xe ô tô” đang được áp dụng theo tiêu chuẩn QCVN31: 2014/GTVT. Hơn nữa, hệ thống dữ liệu trung tâm của các sở GTVT các tỉnh, thành phố và địa phương đã thông suốt, điều này giúp các cơ quan chức năng dễ dàng giám sát được các phương tiện từ xa.
Theo QCVN31: 2014/GTVT đã ban hành, những thiết bị GSHT bắt buộc phải ghi nhận được toàn bộ thông tin về tài xế và chiếc xe, gồm có: lịch trình di chuyển, lộ trình, tốc độ vận hành, thời gian đóng mở cửa, thời gian và số lần dừng/đỗ xe. Nếu là xe tải thì sẽ có thêm thời gian nâng hạ ben và đặc biệt là thời gian làm việc trong ngày của tài xế…
Vậy, hộp đen là gì?
Hộp đen trên xe ô tô là thiết bị được lắp đặt trên các xe ô tô cũng như các phương tiện di chuyển như máy bay… để có thể lưu giữ được thông tin của phương tiện di chuyển đó khi đang hoạt động hoặc dừng đỗ.
Thiết bị GSHT được thiết kế tương thích với nhiều loại phương tiện và có nhiều chức năng khác nhau. Nhưng dù được thiết kế thế nào thì chúng vẫn phải đảm bảo đáp ứng toàn bộ những quy định mà nhà nước ban hành.
Hộp đen trên xe ô tô có tác dụng gì?
Hộp đen lắp ráp trên các phương tiện giao thông có chức năng định vị, người dùng có thể truy cập qua điện thoại hoặc máy tính có kết nối với internet để kiểm soát phương tiện. Từ đó, người dùng có thể dễ dàng nắm bắt được thông tin hoạt động của phương tiện ở thời điểm hiện tại hoặc quá khứ đã được lưu trữ trước đó.
Thiết bị này thực sự có ích với những người làm kinh doanh vận tải như cho thuê xe tự lái, xe khách hay xe taxi. Hộp đen sẽ kiểm soát được tất cả hoạt động của người lái cũng như phương tiện, giúp chủ sở hữu dễ dàng quản lý hơn.
Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đều áp dụng lắp đặt hộp đen trên xe ô tô vào để dễ dàng kiểm soát và quản lý. Nhiều hãng taxi sau khi lắp đặt thiết bị GSHT đã nâng cao lợi nhuận lên một cách rõ rệt, việc kiểm soát hành trình và nhiên liệu trở nên dễ dàng hơn, tình trạng gian lận của các tài xế taxi gần như không còn.
Cách lắp đặt hộp đen
Hiện nay, trên thị trường có khoảng 20 loại hộp đen đạt tiêu chuẩn QCVN31: 2014/GTVT với mức giá từ 3.15 triệu đồng (đã kèm 12 tháng cước dịch vụ).
Nếu bạn không muốn mang xe tới các địa điểm lắp đặt, thì bạn có thể xem qua hướng dẫn tự lắp đặt hộp đen ngay dưới đây.
Quy trình lắp đặt hộp đen trên xe ô tô
Trước tiên, hãy chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để lắp đặt hộp đen như: Kìm, băng dính, đồng hồ đo điện tử, dao rọc giấy, dây buộc… Sau đó, hãy kiểm tra sản phẩm, một sản phẩm đầy đủ gồm có: dây nguồn, ăng ten GPS, đầu đọc thẻ RFID…
Sau khi đã chuẩn bị và kiểm tra thiết bị hoàn tất, bạn hãy tìm nguồn điện để đấu nối thiết bị trong khoang cabin xe. Hãy xác định và đấu nối dây một cách chính xác, sau đó kết nối các phụ kiện gồm dây nguồn, đầu đọc thẻ RFID và ăng-ten GPS.
Sau khi đã lắp đặt hoàn tất, bạn cần phải liên hệ với nhà cung cấp GSHT để cài đặt thiết bị trên hệ thống. Nhà cung cấp sản phẩm sẽ yêu cầu bạn cung cấp các thông tin bắt buộc như: Tên tài khoản, mật khẩu, số serie hộp đen, biển số xe, số điện thoại người dùng…
Sau khi đã cài đặt trên hệ thống hộp đen trên xe ô tô thành công, hãy chạy thử để xem thiết bị có hoạt động ổn định hay không. Cuối cùng, hãy cố định hộp đen, ăng ten, đầu đọc thẻ sao cho phù hợp với không gian của xe.
Nguồn : Th Huyến – T10/2021

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THANH XUÂN đào tạo 20 ngành nghề: Điện tử, điện lạnh, ô tô, xe máy, may thời trang, nấu ăn, vi tính, điện thoại, điện dân dụng, điện công nghiệp, điện nước, điện kỹ thuật, sửa máy may, …. 

NĂM THÀNH LẬP : Thành lập 1991 , mỗi năm với hàng ngàn học sinh tốt nghiệp có việc làm và thu nhập ổn định, mở cửa hiệu, công ty hay đi xuất khẩu lao động nước ngoài

CƠ SỞ VẬT CHẤT : Khu trường 5 tầng với 20 phòng học (Các phòng học của học sinh đều có thiết bị dạy học phù hợp với từng chuyên ngành, phòng học lý thuyết, bảng chống lóa, bàn ghế đúng tiêu chuẩn); hội trường 500m2; Có phòng truyền thống, thư viện, phòng và xưởng thực hành riêng.

VỀ ĐỘI NGŨ GIÁO VIÊN : Trường dạy nghề Thanh Xuân có đội ngũ giáo viên là những kỹ sư, thợ bậc cao, giàu kinh nghiệm có tay nghề. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp và có việc làm hằng năm từ 95% đến 98%.

CÔNG TÁC QUẢN LÝ HỌC VIÊN : rất chặt chẽ và hiệu quả. Mọi thông tin về học sinh được nhà trường cập nhật thường xuyên vì thế gia đình yên tâm khi cho con em học tập tại  trường.

QUY TRÌNH ĐÀO TẠO : Được Trường quản lý đào tạo theo chương trình khung của Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hội. Lý thuyết chiếm 30% còn lại 70% thực hành. Học viên được thực hành trên thiết bị hiện đại theo xu hướng mới.

Khi kết thúc khoá học nghề, phần nào chưa hiểu, chưa lành. Học viên được học lại miễn phí nếu như trong quá trình học chấp hành nội quy, quy chế cuả nhà trường.

ƯU ĐÃI CHO HỌC VIÊN :
  • Giảm ngay : 500.000đ / khóa khi HV nộp học phí đủ 
  • Hỗ trợ chi phí đi lại cho học viên khi đi kiến tập, thực tập
  • Giảm 3.000.000đ/ khóa cho bộ đội xuất ngũ
  • Giảm 10% học phí do HV diện chính sách
  • Miễn phí vật tư tiêu hao trong quá trình thực hành
  • Học lại MIỄN PHÍ những phần học chưa hiểu
  • GIỚI THIỆU VIỆC LÀM  sau tốt nghiệp tại Hà Nội
  • Tư vấn MIỄN PHÍ mở cửa hàng, công ty cho HV

PHƯƠNG PHÁP ĐÀO TẠO :

Phương pháp đào tạo  thực tế ( cầm tay chỉ việc ). Lý thuyết song song với thực hành

CHỖ Ở NỘI TRÚ : Nhà trường có ký túc xá dành cho các học viên ở xa. 400.000đ/tháng, 6 – 8 người/phòng , ký túc xá có bình nóng lạnh, điều hòa, vệ sinh khép kín, ban công phơi đồ, có bếp nấu ăn, có căng tin, có tủ đồ riêng 

Bằng cấp sau khi ra trường:

Cấp BẰNG TRUNG CẤP  đối với học viên đã tốt nghiệp cấp 2 hoặc cấp 3

Cấp CHỨNG CHỈ NGHỀ đối với học viên chưa tốt nghiệp cấp 2

 

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THANH XUÂN 

ĐỊA CHỈ : 93 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline : 0936 98 90 90 – 024 3558 95 95

Zalo : 0936989090 – 0985889090

FacebookTrường Dạy Nghề Thanh Xuân

Youtube : Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân Hà Nội