Học Đại học hay học nghề trong thời đại mới ngày nay?

Học Đại học hay học nghề trong thời đại mới ngày nay?

Đây là một bài toán rất nan giải bởi vì vào mỗi mùa tuyển sinh thì phụ huynh và cả học sinh đặc biệt là lớp 12 đều lo lắng và không biết là nên lựa chọn học Đại học hay học nghề trong thời đại mới ngày nay. Nhưng phải công nhận rằng không ai hết là chính bản thân các em phải biết được năng lực, sở trường, sở đoản của mình ở đâu.

Nên học Đại học hay học nghề? Nó phụ thuộc vào điều bạn muốn.

Nếu bạn thích làm việc bằng tay và muốn tự hào về công việc của mình vào cuối ngày, chương trình đào tạo nghề kép phù hợp với bạn. Ngoài ra, cơ hội phát triển sau khi tốt nghiệp thường đa dạng hơn sau khi học Đại Học.

Trước ngưỡng cửa cuộc đời, không ít thí sinh phải băn khoăn trong lựa chọn giữa việc theo học ĐH để có bằng cử nhân hay chọn trường nghề để sớm gia nhập thị trường lao động. Học Đại học hay học nghề là do lựa chọn của mỗi người, vì học Đại học đến nay vẫn được đánh giá cao về mức độ văn hóa, 4-5 năm học Đại học cũng không phải là quãng thời gian ngắn. Còn về học nghề, thị trường lao động hiện nay thường đòi hỏi người lao động đáp ứng được các vị trí lao động đặt ra của doanh nghiệp chứ không chỉ nhìn vào các nhân sự có bằng Đại học hay bằng cấp là bằng nghề. Theo báo cáo thì tỉ lệ sinh viên trường nghề đào tạo ra trường có việc làm cao, đạt 80%, đây là con số không nhỏ, nhiều trường nghề hiện nay cũng liên tục đổi mới các chương trình  đào tạo để phù hợp với sinh viên, nâng cao được kiến thức cho sinh viên theo học.

Vậy nên người có bằng Đại học cũng chưa chắc đã có việc nhưng có tay nghề tốt thì lại “đắt giá” nếu bạn đáp ứng được yêu cầu công việc đặt ra.

Theo thống kê của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo thì trong 100% sinh viên mới ra trường Đại học, có đến hơn 60% sinh viên không tìm được việc làm và số còn lại thì sinh viên cần được các nhà tuyển dụng huấn luyện lại những kỹ năng làm việc cần thiết, có đến hơn 50% làm trái ngành nghề ban đầu.

Theo đánh giá của Tổng cục dạy nghề, tỷ lệ học viên có việc làm sau khi tốt nghiệp các hệ trung cấp, cao đẳng nghề luôn đạt 75%, có ngành đạt 90%

“Nhiều em học xong lớp 12 đã lựa chọn học nghề thay vì học Đại học hay Cao đẳng, học nghề thời gian nhanh hơn và được ưu tiên tiết thực hành nhiều hơn, sinh viên thích nghi khá nhanh, vì ít bị ràng buộc bởi những con chữ.

Xét cho cùng thì dù bạn học ĐH hay học nghề ra trường đều phải đi làm thế nên trước khi quyết định học nghề hay học gì thì phải biết bản thân mình có phù hợp với năng lực, hoàn cảnh và đam mê hay không. Nhiều trường nghề hiện nay đã nâng cấp lên trường nghề chất lượng cao, thuê giáo viên nước ngoài dạy bằng giáo trình tiếng Anh. Sau khi tốt nghiệp, học viên có cơ hội rất lớn đi nước ngoài và tìm kiếm công việc ổn định, thu nhập cao hoặc làm cho các công ty lớn có cơ hội thăng tiến trong công việc.

Nếu lựa chọn ngành nghề phù hợp và quyết tâm học tập, theo đuổi ước mơ của mình, chắc chắn em sẽ có một nghề nghiệp tốt. Nếu khả năng học tập của em tốt, em hoàn toàn có thể lựa chọn những trường phù hợp để phát huy sở trường của mình.

Vẫn biết rằng bằng đại học sẽ không phải con đường duy nhất dẫn tới thành công, vẫn có nhiều con đường khác, nhưng bạn lựa chọn con đường nào thì cũng cần phải có sự cố gắng, nỗ lực của bản thân mình.Bởi vì dù trường học hay là trường đời thì việc học cũng cần phải đặt lên hàng đầu. Giấc mơ đại học không còn nhưng không có nghĩa là không học

Tóm lại, định điểm chung của con đường thành công không phải là bắt buộc học đại học hay lựa chọn học nghề mà là mục tiêu, là đam mê, là biết mình đang có nhu cầu muốn gì, cần gì, và đôi lúc nó cũng phải thích hợp về tài năng, khả năng kinh tế tài chính của gia đình.

Sau khi đọc bài này cho dù bạn quyết định như thế nào thì chúng tôi vẫn khuyên bạn nên theo đuổi đam mê và xem xét về năng lực của bản thân, khả năng tài chính của gia đình khi chọn cho mình một hướng đi trong tương lai, cho dù đó là con đường đại học hay học nghề.

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THANH XUÂN  đào tạo 20 ngành nghề:

✅ Sửa chữa Ô tô
✅ Sửa chữa Xe máy
✅ Sửa chữa Điện lạnh
✅ Sửa chữa Điện tử
✅ Sửa chữa Điện thoại
✅ Sửa chữa Điện kỹ thuật ( Gồm: Điện dân dụng + Điện công nghiệp + Điện nước )
✅ Sửa chữa Máy may công nghiệp
✅ May và thiết kế thời trang
✅ Đầu bếp…..

  • Thủ tục nhập học đơn giản
  • Thời gian đào tạo ngắn
  • 30% lý thuyết , 70% thực hành
  • Có bằng trung cấp trong thời gian ngắn
  • Giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp
  • Được học lại MIỄN PHÍ những phần không hiểu

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THANH XUÂN

Add : 93 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – HN

Hotline : 0936 98 90 90 – 024 3558 95 95

Facebook : Trường Dạy Nghề Thanh Xuân