Điện Lạnh là gì ? Những điều cần biết về điện lạnh

  1. Điện lạnh là gì ?
  2. Phân biệt điện lạnh và điện dân dụng
  3. Kỹ năng cần có của một thợ điện lạnh chuyên nghiệp

       

” Điện Lạnh ” là gì ??

   Điện lạnh là các thiết bị liên quan tới nhu cầu sử dụng làm nóng hay hóa lạnh, tăng – giảm nhiệt độ môi trường của chúng ta bằng các loại máy móc sử dụng điện hoặc nguồn năng lượng khác như : gió , ánh nắng mặt trời và các công việc liên quan tới nó

Nghề điện lạnh gồm công việc lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị điện lạnh như : điều hòa, máy giặt, tủ lạnh, bình nóng lạnh, bếp từ, lò vi sóng ….

Phân biệt điện lạnh và điện dân dụng

Ngành sửa chữa điện lạnh khác điện dân dụng về kỹ thuật. Điện dân dụng gồm các thiết bị sử dụng trong gia đình như bàn là, bóng đèn, nồi cơm điện, ấm đun nước, máy bơm….còn điện lạnh gồm các thiết bị áp dụng cho lạnh công nghiệp, điều hòa không khí và dân dụng. Có thể nói điện lạnh như một cái cây còn điện dân dụng như một cái nhánh của cái cây đó.

Nghề Điện Lạnh

Bao gồm những công việc như : lắp đặt – bảo trì – sửa chữa điện lạnh. Ngoài ra còn làm những công việc như thiết kế điện lạnh, thi công các công trình điện lạnh dân dụng và công nghiệp thì bạn cũng có thể tìm việc làm bảo trì với ngành điện

Hiện nay, nghề sửa chữa điện lạnh đang là một nghề rất hot. Bởi tỉ lệ các học sinh tham gia vào chương trình học nghề điện lạnh cũng như tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp điện lạnh rất cao. Một phần nhận thức của mọi người về nhu cầu điện lạnh tăng cao nên sẽ có những xu hướng đáp ứng những nhu cầu đó bằng cách trau dồi thêm kiến thức cũng như kỹ năng về điện lạnh. Một phần qua phân tích thực tế và sức mú đồ điện lạnh , sự gia tăng dân số, tỉ lệ đô thị hóa, nhu cầu của người dùng…

Kỹ năng cần có của một thợ điện lạnh chuyên nghiệp.

   Mỗi ngành nghề khác nhau đều cần có những kỹ năng chuyên nghiệp, riêng biệt để có thể làm tốt những nhiệm vụ, chức năng của mình. Để làm tốt công việc của thợ  sửa chữa điện lạnh thì bạn cần có những kỹ năng nhất định như sau:

Về kiến thức

   Làm bất cứ một công việc gì bạn cũng cần có một nền tảng kiến thức nhất định. Để có thể làm trong ngành điện lạnh, bạn phải hiểu những khái niệm, nguyên lý hoạt động và biết được một số phần mềm để hỗ trợ cho quá trình làm việc suôn sẻ như: Phần mềm tính tải lạnh, phần mềm tính khối lượng ống gió, đường ống gas, dây điện…..

Về kỹ năng

– Lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa, khắc phục nhanh chóng tất cả mọi sự cố  trên các thiết bị điện lạnh: điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, bình nóng lạnh…

– Vận hành các thiết bị điện lạnh đúng quy trình, đúng kỹ thuật. Khi bạn không có các kỹ năng về vận hành các thiết bị máy móc điện lạnh đúng quy trình thì rất dễ gây nên tình trạng hỏng máy. Thậm chí có thể gây nguy hại cho bản thân và những người xung quanh. Một ví dụ nho nhỏ như sau: Khi bạn vận hành lò vi sóng nhưng bạn lại chưa đóng cửa lò hoặc máy đang chạy mà bạn mở cửa lò thì sẽ gây ra ảnh hưởng sức khỏe của những người xung quanh do lượng sóng rất lớn và đặc biệt làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

– Sử dụng thành thạo các dụng cụ chuyên dụng, dụng cụ bảo hộ lao động đúng kỹ thuật chính là tự bảo vệ chính bản thân  trước mối nguy hại từ công việc. Do đây là công việc phải tiếp xúc với một số yếu tố nguy hiểm như:

+ Tiếp xúc với nhiệt độ cao, thấp, tiếng ồn, tia bức xạ…vượt qua mức độ cho phép.

+ Tiếp xúc với các hóa chất độc hại ở dạng rắn, lỏng, khí, đặc biệt là dạng hơi có thể xâm nhập vào con người qua đường hô hấp, qua da, qua đường tiêu hóa gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

+ Tiếp xúc với viruts, vi khuẩn độc hại hoặc các yếu tố có thể lây bệnh truyền nhiễm hay yếu tố sinh học độc hại khác.

  • Kiểm tra, phân tích, đánh giá đưa ra phương án linh hoạt sửa chữa khắc phục tùy vào tình hình thực tế. Khi bạn gặp một tình huống là máy móc có vấn đề không hoạt động được, trước hết bạn phải xác định được nguyên nhân do đâu và cách sửa chữa hợp lý nhất. Hợp lý ở đây là gì? Là phù hợp với hoàn cảnh, phù hợp với đối tượng. Ví dụ như một cái máy bơm nước hỏng vào lúc nhà máy đang rất cần một lượng nước lớn trong thời gian ngắn nhất để vận hành chuỗi các quy trình hoạt động sản xuất. Bạn có thể lựa chọn thay máy hoặc sửa chữa những lỗi hỏng. Vậy phương án linh hoạt của bạn lúc này xem xét vấn đề sửa chữa có lâu hay không, nếu lâu thì thay một máy mới để có thể cung cấp được nước cần dùng để duy trì chuỗi hoạt động sản xuất.
  • Kỹ năng cơ bản về gò, hàn, lắp mạch. Đối với một thợ sửa chữa điện lạnh mà không có kỹ năng này thì bạn đâu có thể tồn tại trong nghề. Đây gần như là kỹ năng giống nhủ cần câu cơm của bạn vậy. Bạn có thể phát hiện những lỗi sai trong vấn đề mạch hay các mối hàn nhưng bạn lại không làm tốt trong vấn đề sửa chữa nó thì liệu bạn có thể lấy được sự tin tưởng của khách hàng được hay không?  Khi bạn chỉ cần sửa chữa được vài hôm thì các mối hàn hay đoạn mạch bị bung ra do kỹ năng hàn của bạn còn kém thì tất nhiên là lại hỏng. Lúc này khách hàng sẽ không thể tin tưởng vào trình độ sửa chữa của bạn được.
  • Thái đồ làm việc nhiệt tình, văn minh, lịch sự, quần áo gọn gàng. Bạn làm trong nghề điện lạnh cũng tức là làm việc trong ngành dịch vụ. Do đó, thái độ làm việc của bạn rất quan trọng trong quá trình làm việc, đặc biệt là nếu bạn gọn gàng trong trang phục cũng khiến bạn thuận lợi hơn trong quá trình lao động.

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN 

Địa chỉ chính thức : 93 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline : 0936.98.90.90 – 0981.90.80.86 – 024.3558.95.95

FacebookTrường Dạy Nghề Thanh Xuân

Youtube : Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân Hà Nội

Từ khóa : điện lạnh, học điện lạnh, học sửa điện lạnh, học sửa chữa điện lạnh, dạy điện lạnh, dạy sửa điện lạnh, dạy sửa chữa điện lạnh, học điện lạnh ở đâu tốt, học điện lạnh hà nội ,Dạy nghề, dạy nghề thanh xuân, dạy nghề thanh xuân hà nội, trung tâm, trung tâm dạy nghề,trung tâm dạy nghề thanh xuân, trung tâm dạy nghề thanh xuâ hà nội, trường dạy nghề, trường dạy nghề thanh xuân, trường dạy nghề thanh xuân hà nội, đào tạo nghề, trường đào tạo nghề, trường đào tạo nghề thanh xuân, trường đào tạo nghề thanh xuân hà nội, học nghề , học nghề thanh xuân, học nghề thanh xuân hà nội