CƠ SỞ LÝ THUYẾT CẤU TẠO ĐỒNG HỒ ĐO LƯỜNG ĐIỆN – Cơ cấu chỉ thị

Phần IV : Ohm kế

Cơ cấu chỉ thị

1. Cấu trúc dụng cụ đo lường điện tử

Các đồng hồ đo lường các đại lượng điện rất da dạng phong phú nhưng chúng đều được cấu tạo từ các bộ phân cơ bản như hình sau:

Hình 1: Sơ đồ khối của dụng cụ đo lường điện tử
  • CĐSC- Khâu chuyển đổi sơ cấp: làm nhiệm vụ biến đổi các đại lượng đo thành tín hiệu điện. Đây là khâu quan trọng nhất của thiết bị đo lường.
  • – Mạch đo: là khâu gia công tính toán sau CĐSC, làm nhiệm vụ tính toán và thực hiện phép tính trên sơ đồ mạch.
  • CT– Cơ cấu chỉ thị: là khâu cuối cùng của dụng cụ đo để hiển thị con số so với đơn vị đo.
2. Các cơ cấu chỉ thị của dụng cụ đo lường điện tử
        Cơ cấu chỉ thị (CCCT) của các đồng hồ đo lường các đại lượng điện được chia thành hai nhóm chính:

• Nhóm chỉ thị bằng kim (hay còn gọi CCCT cơ điện) gồm có CCCT từ điện, điện từ và điện động
  • Nhóm chỉ thị số

a. CCCT từ điện
Cơ cấu chỉ thị (CCCT) từ điện được cấu tạo gồm hai thành phần cơ bản như hình vẽ  dưới đây:

• Phần tĩnh: là một nam châm vĩnh cửu (hình móng ngựa), lõi sắt, cực từ (bằng sắt non). Giữa cực từ và lõi sắt có khe hở không khí rất nhỏ.
  • Phần động: Khung dây được quấn bằng dây đồng. Khung dây gắn trên trục, quay trong khe hở không khí.
Hình 2: Cơ cấu chỉ thị từ điện

b. CCCT điện từ
         Dưới đây là sơ đồ cấu tạo CCCT điện từ . Cơ cấu chỉ thị (CCCT) điện động được cấu tạo gồm hai phần như hình vẽ dưới đây:
·    Phần tĩnh: Dòng điện cần đo được đưa vào cuộn dây quấn quanh lá thép cố định (gọi là lá thép tĩnh), bên trong có khe hở không khí .
Phần động: Lá thép có khả năng di chuyển tương đối (gọi là lá động) với lá tĩnh trong khe hở không khí. Lá động gắn với trục trên có gắn kim và lò xo phản kháng.

Hình 3: Cơ cấu chỉ thị điện từ

c. CCCT điện động
         Dưới đây là sơ đồ cấu tạo của cơ cấu chỉ thị điện động

Hình 4: Cơ cấu chỉ thị điện động
  • Phần tĩnh là cuộn dây được chia thành hai phần nối tiếp nhau tạo ra từ trường đều khi có dòng chạy qua nó.
  • Phần động:khung dây được quấn bằng dây đồng. Khung dây gắn trên trục quay.
         c. CCCT hiển thị số
         Chúng ta sử dụng LED 7 thanh hoặc màn hình LCD để hiển thị kết quả đo.

Hình 5: Cơ cấu chỉ thị hiển thị số

Add : 93 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – HN