[Chuyện nghề] Ham chơi, bỏ bê học hành, chàng trai 23 tuổi trở thành ông chủ 2 cửa hàng điện lạnh cũ vì câu nói “người như mày không bao giờ khá được”

Xuất thân từ một gia đình khó khăn, hiện chàng trai 9X là ông chủ của 2 cửa hàng điện lạnh, thu nhập gần 100 triệu đồng/tháng ở tuổi 23

Sau một năm học nghề điện lạnh tại Hà Nội, Hùng quyết định ra mở cửa hàng riêng với số vốn là 10 triệu đồng, được bố mẹ vay cho. Với số tiền này, Hùng mua sắm hành trang sửa chữa và đặt cọc mặt bằng cửa hàng. Cùng lúc đó, chàng trai 9X vẫn tiếp tục song song đi làm ngoài để kiếm thêm tiền lo cho cửa hàng.

    Thời gian đầu, chàng trai gốc Bắc gặp không ít khó khăn. Ngoài số vốn ít ỏi, phải xoay sở để nuôi cửa hàng nhỏ, Hùng còn chật vật với việc tiếp cận khách hàng. Khoảng 2-3 tháng đầu, số lượng khách hàng có nhu cầu sửa chữa và mua lại những mặt hàng đã qua sửa chưa còn khá khiêm tốn. Theo lời kể của Hùng, thời điểm đó, 1 tháng chỉ dư ra vài trăm ngàn đồng sau khi đã trừ các

Không thi vào đại học, Trần Hùng chọn học nghề để lo cho tương lai

“Có cửa hàng nên mình quyết tâm dữ lắm, trăn trở phải làm sao để nuôi sống cửa hàng, nuôi sống mình. Mình vừa kết hợp nhận sửa chữa điện lạnh từ những khách hàng có nhu cầu, vừa tìm hiểu buôn bán các mặt hàng cũ đã qua sử dụng trên mạnh xã hội. Khoảng 6 tháng sau khi mở cửa hàng, lượng khách hàng gọi sửa chữa và mua hàng tăng lên. Đó là những mặt hàng như điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, máy lọc nước…”, Hùng cho hay.

Hùng bắt đầu tiếp cận khách hàng từ một trang thương mại điện tử. Mua sản phẩm về sửa chữa, làm mới lại rồi rao bán trên kênh này cho sinh viên và người đi làm tại Tp.Hà Nội. 2 năm gần đây, Trần Hùng bán hàng thêm trên kênh Google và Facebook. Trong đó, theo Hùng kênh thương mại điện tử ban đầu vẫn là kênh chính thu hút khách hàng, đồng thời có cả lượng khách đáng kể đến từ những khách quen giới thiệu bạn bè của họ.

Vốn có tay nghề Hùng đã biến mặt hàng đã qua sử dụng thành hàng mới, xài bền.

Cứ như vậy, khi lượng khách mua tăng lên thì số máy tại cửa hàng cũng được nhân lên và bán được nhiều hơn trước. Vốn có tay nghề nên Hùng biến cái đã qua sử dụng thành những mặt hàng mới, xài bền. Tuy nhiên, theo Hùng, không phải sản phẩm nào mua từ nhà dân cũng phải sửa lại vì còn mới và dùng tốt do nhu cầu chuyển nhà hoặc nâng cấp máy đời cao nên họ bán lại với giá khá hợp lý. Từ dó, Hùng lại rao bán lại cho người có nhu cầu.

Về số tiền chênh khi bán sản phẩm qua sử dụng cho khách hàng, Hùng nói: “Mức lời nhiều hay ít phụ thuộc vào giá trị sản phẩm. Càng bán các sản phẩm có giá trị cao thì lời càng cao. Ví dụ, 1 chiếc tủ lạnh qua sửa chữa, mình bán ra với giá 2 triệu đồng, trong đó nhận lời khoảng 500-700 ngàn đồng, bao gồm cả công bảo hành, vận chuyển lắp đặt”.

“Gần đây thì mình nghiêng dần về những mặt hàng cao cấp như tủ lạnh bãi nhập khẩu và 1 cơ sở bán hẳn các mặt hàng mới”, Hùng chia sẻ.

Chỉ vì câu nói “những người như mày không bao giờ khá lên được”, chàng trai 9X đã quyết tâm thay đổi cuộc đời.

“Ngày xưa mình vốn ham chơi, lại hay bỏ bê học hành. Học xong cấp 3 gần như tất cả mọi người đều xem thường và mất lòng tin ở mình. Có một người đã nói với mình rằng “những người như mày không bao giờ khá lên được”. Mình rất buồn nhưng đó cũng là câu nói khiến mình thay đổi. Mình đã quyết tâm đi học nghề với nung nấu thay đổi cuộc đời bằng chính năng lực bản thân”, Hùng giải bày.

Theo Hùng, nếu không thay đổi hoặc không làm được gì thì câu nói đó sẽ luôn đúng. Và nếu muốn chứng minh quá khứ không ảnh hưởng đến tương lai thì chỉ còn một cách là phải học, phải làm cho bằng được. “Những lúc áp lực về công việc hay kinh tế, mình lại thường hay nghĩ đến câu nói đó để cố gắng vươn lên. Có lẽ lòng sĩ diện của mình cao quá”, Hùng cười cho hay.

Hiện ông chủ trẻ 9X sở hữu 2 cửa hàng điện lạnh với 7 công nhân làm việc cho mình, doanh thu mang về từ cửa hàng khoảng 160 triệu đồng/tháng

Chia sẻ về bí quyết giúp cửa hàng ngày càng đông khách, Hùng nói: “Hiện tại khách hàng quen của mình duy trì với số lượng đáng kể và khách hàng mới cũng tìm đến cửa hàng ngày càng nhiều. Để khách hàng ủng hộ và tin cậy, mình bán giá hợp lý. Một sản phẩm đã qua sử dụng, sửa chữa lại giá chỉ bằng nửa so với sản phẩm mới, bảo hành cho khách dài hạn và đặc biệt tận tình với khách sẽ được khách yêu mến và tin tưởng”.

Trải qua khá nhiều áp lực về kinh tế, đến nay, ông chủ trẻ 9X sở hữu 2 cửa hàng điện lạnh với 7 công nhân làm việc cho mình, doanh thu mang về hàng tháng từ cửa hàng khoảng 160 triệu đồng, trừ các chi phí, chàng trai 9X thu nhập khoảng 90 triệu đồng/tháng… được xem là một nỗ lực đáng ghi nhận của một người trẻ không chọn con đường tốt nghiệp đại học để lập nghiệp.  

 

>> Địa chỉ học điện lạnh tốt nhất Hà Nội

>> Học điện lạnh có tương lai không ?

>> Lý do bạn nên theo đuổi ngành Điện Lạnh

>> Nhận hồ sơ các ngày trong tuần từ thứ 2 tới thứ 7 trong giờ hành chính
>> Khai giảng mùng 1, 10, 20 hàng tháng
>> Bắt đầu học khóa mới : thứ 2 tuần tiếp theo 
Địa chỉ nhập học: 93 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
Hỗ trợ tư vấn : 0936.98.90.90 – 024.3558.95.95 – 0981.90.80.86

Thủ tục nhập học xem Tại đây

Tìm hiểu thêm các ngành khác

 Sửa chữa Ô tô
✅ Sửa chữa Xe máy
✅ Sửa chữa Điện tử
 Sửa chữa Điện thoại
✅ Sửa chữa Điện kỹ thuật ( Gồm: Điện dân dụng + Điện công nghiệp + Điện nước )
✅ Sửa chữa Vi tính
 Sửa chữa Máy may công nghiệp
✅ May và thiết kế thời trang
✅ Đầu bếp…..

– Thủ tục nhập học đơn giản

– Thời gian đào tạo ngắn

– 30% lý thuyết , 70% thực hành

– Có bằng trung cấp trong thời gian ngắn

– Giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp

– Được học lại MIỄN PHÍ những phần không hiểu

Địa chỉ nhập học : 93 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline : 0936.98.90.90 – 0981.90.80.86 – 024.3558.95.95

Facebook : Trường Dạy Nghề Thanh Xuân

Từ khóa : điện lạnh, học điện lạnh, học sửa điện lạnh, học sửa chữa điện lạnh, dạy điện lạnh, dạy sửa điện lạnh, dạy sửa chữa điện lạnh, học điện lạnh ở đâu tốt, học điện lạnh hà nội ,Dạy nghề, dạy nghề thanh xuân, dạy nghề thanh xuân hà nội, trung tâm, trung tâm dạy nghề,trung tâm dạy nghề thanh xuân, trung tâm dạy nghề thanh xuâ hà nội, trường dạy nghề, trường dạy nghề thanh xuân, trường dạy nghề thanh xuân hà nội, đào tạo nghề, trường đào tạo nghề, trường đào tạo nghề thanh xuân, trường đào tạo nghề thanh xuân hà nội, học nghề , học nghề thanh xuân, học nghề thanh xuân hà nội